Ý Nghĩa ngày Quốc tế Thiếu Nhi 1-6

Chúng ta hẳn là ai cũng biết ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6 là ngày Tết của các bé thiếu nhi. Vào ngày này, các con sẽ được ông bà, bố mẹ cho đi chơi hay được người lớn chúc những điều ý nghĩa và tặng những món quà dễ thương. Trên thế giới sẽ tổ chức các sự kiện về quyền trẻ em, bảo vệ trẻ em.

Zila VietNam xây nhà tình nghĩa cho trẻ em nghèo

Nhưng ít ai biết rằng ngày lễ này lại có lịch sử rất đau lòng.

Lịch sử ngày Quốc tế Thiếu Nhi 1/6

Rạng sáng ngày 1/6/1942, bọn phát xít Đức bao vây làng Li-đi-xơ (Tiệp Khắc), bắt đi 173 người đàn ông, 196 người phụ nữ và trẻ em. Tại đây, 104 em thiếu nhi đã bị đưa vào vào trại tập trung, 88 em đã bị chết trong các phòng hơi ngạt, 9 em khác bị đưa đi làm tay sai cho bọn phát xít, số còn lại phải lao động khổ sai trong trại. Chưa dừng lại ở đó, 2 năm sau, ngày 10/6/1944, bọn phát xít Đức lại bao vây thị trấn Ô-ra-đua (Pháp), chúng dồn 400 người vào nhà thờ, trong đó có nhiều phụ nữ và hơn 100 trẻ em, phóng hỏa đốt cháy vô cùng thảm khốc.
Sau khi Phát xít Đức bị đánh bại, để tưởng nhớ đến hàng trăm trẻ em vô tội đã bị Đức Quốc Xã sát hại nhẫn tâm, năm 1949, Liên đoàn Phụ nữ dân chủ Quốc tế đã quyết định lấy ngày 1/6 hàng năm làm ngày Quốc tế bảo vệ thiếu nhi, yêu cầu chính phủ các nước phải nhận trách nhiệm về đời sống thiếu nhi, giảm ngân sách quân sự để tăng ngân sách giáo dục, bảo vệ và chăm sóc thiếu niên, nhi đồng. Kể từ năm 1950, ngày 1/6 hàng năm trở thành ngày của thiếu nhi.

Zila Vietnam Mừng ngày Quốc tế Thiếu nhi
Zila Vietnam Mừng ngày Quốc tế Thiếu nhi

Ngày Quốc tế Thiếu Nhi ở Việt Nam

Việt Nam là nước đầu tiên ở châu Á và nước thứ hai trên thế giới phê chuẩn Công ước về quyền trẻ em – Văn kiện pháp lý Quốc tế đầu tiên đề cập toàn diện đến các quyền trẻ em dựa trên nguyên tắc trẻ em có quyền được chăm sóc, bảo vệ và giúp đỡ đặc biệt.
Sau khi giành được độc lập, ngày 1/6 và Tết Trung thu (15/8 âm lịch) hàng năm đã thật sự trở thành ngày hội vui chơi tưng bừng của thiếu nhi cả nước.

Ngày Quốc tế Thiếu nhi đầu tiên (1/6/1950) trong giai đoạn cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp của dân tộc ta đang trải qua thời kỳ cam go ác liệt nhất, nhưng Bác Hồ kính yêu vẫn luôn nghĩ tới thiếu nhi cả nước, Bác gửi thư chúc mừng các cháu thiếu niên, nhi đồng.

Bác viết: “Bác thương các cháu lắm, Bác hứa với các cháu rằng đến ngày đánh đuổi hết giặc Pháp, kháng chiến thành công, Bác cùng Chính phủ và các đoàn thể sẽ cố gắng làm cho các cháu dần dần được no ấm, được vui chơi, được học hành, được vui sướng…“.

Tên gọi và bí danh của Chủ tịch Hồ Chí Minh

Ngày Quốc tế Thiếu Nhi trên Thế giới

Ngoài ngày ngày Quóc tế Thiếu nhi 1/6 do Liên đoàn Phụ nữ dân chủ Quốc tế chọn, thì Liên hiệp Quốc còn có Ngày Thiếu nhi Thế giới (còn gọi là Ngày Thiếu nhi Phổ quát hay là Ngày Quốc tế về Quyền Trẻ em) được tổ chức vào ngày 20 tháng 11 mỗi năm. Ngày này ra đời trước hết là để thúc đẩy có một ngày trao đổi và hiểu biết lẫn nhau giữa các trẻ em; và thứ hai để bắt đầu tăng cường hành động phát triển phúc lợi và thúc đẩy tạo an sinh của trẻ em trên thế giới. Nó cũng được chọn là ngày để kỷ niệm thời thơ ấu. 

Một vài quốc gia coi Ngày Thiếu nhi Thế giới, ngày 20 tháng 11, như Ngày Thiếu nhi chính thức của mình như: Canada, Úc, Ai Cập, Pakistan, Hungary, Phần Lan, Thụy Điển, Thụy Sĩ, Philippin,…

Đa số các nước trên toàn thế giới đều có Ngày Trẻ Em, các ngày này có thể tổ chức vào các thời điểm khác nhau trong năm của mỗi quốc gia.

 • Tại Thái Lan, Lào, Campuchia, Myanma,… là ngày thứ bảy của tuần thứ 2 trong Tháng Giêng.
 • Tại Hồng Kông, Đài Loan là ngày 4 tháng 4, đây cũng là ngày nghỉ lễ. Đài Loan, Trung Hoa Dân Quốc tổ chức kỷ niệm ngày Phụ nữ cùng với ngày trẻ em vào cùng ngày 4 tháng 4, được gọi là “Ngày lễ tổng hợp của Phụ nữ và Trẻ em”
 • Tại Thổ Nhĩ Kỳ là ngày 23 tháng 4, cũng là “Ngày lễ Chủ quyền Quốc gia và Ngày Trẻ em”, là ngày nghỉ lễ quốc gia.
 • Tại Hàn Quốc là ngày 5 tháng 5, cũng là ngày nghỉ lễ chính thức từ năm 1970.
 • Tại Nhật Bản cũng là ngày 5 tháng 5, cũng là ngày nghỉ lễ quốc gia chính thức từ năm 1948. Có một truyền thống lâu đời, từ thế kỷ thứ 8, ngày của trẻ em được tổ chức mỗi năm hai lần: Ngày 3 tháng 3 cho trẻ em gái vào ngày 5 tháng 5 trọng tâm cho các bé trai. Vào ngày 3 tháng 3, còn được gọi là Lễ hội Búp bê, người Nhật trang trí các căn hộ gia đình của họ với bộ búp bê thời kỳ Heian truyền thống và hoa mận, và uống Amazake. Vào ngày 5 tháng 5, còn được gọi là tango-no sekku, họ treo “cờ cá chép” Koinobori ở bên ngoài, trưng bày những con búp bê Samurai, và ăn chimaki (giống bánh ú).
 • Tại Thụy Điển là ngày 13 tháng 5.
 • Tại Hoa Kỳ không có ngày Thiếu nhi riêng cố định ở cấp quốc gia mà thường được tổ chức chung trong các Ngày của Mẹ, Ngày của Cha hoặc thay đổi theo thời kỳ. Từ năm 1856, linh mục Charles H. Leonard chọn ngày chủ nhật thứ hai trong tháng 6 là ngày trẻ em Kitô giáo tại Hoa Kỳ. Tổng thống Bill Clinton đã tổ chức Ngày Thiếu nhi vào ngày 11 tháng 10 năm 1998, để đáp ứng với một lá thư yêu cầu của một cậu bé sáu tuổi muốn có ngày của trẻ em. “Ngày trẻ em quốc gia” đã được Tổng thống George W. Bush công bố là ngày 3 tháng 6 năm 2001 và trong những năm tiếp theo vào ngày chủ nhật đầu tiên trong tháng Sáu. Tại vài tiểu bang như bang Illinois, từ năm 2009, Thống đốc bang Pat Quinn đã tuyên bố ngày chủ nhật thứ hai trong tháng 6 là ngày của trẻ em, từ năm 2011, Quận King, Washington tuyên bố ngày thiếu nhi là ngày 23 tháng 4, và từ năm 2016, tại tiểu bang California là thứ bảy cuối cùng của tháng 4.
 • Tại Cuba là ngày Chủ nhật thứ ba của tháng 7.
 • Tại Argentina, Tây Ban Nha, Ecuador là ngày chủ nhật thứ 2 trong tháng 8, gọi là ngày Día del Niño.
 • Tại Đức là 20 tháng 9.
 • Tại Brasil là ngày 12 tháng 10 chung với ngày “Đức Mẹ Aparecida”, thánh mẫu bảo hộ của đất nước, cũng là ngày nghỉ lễ chính thức.
 • Tại Úc, tuần lễ thiếu nhi là tuần lễ thứ tư của tháng 10 (trọng tâm vào ngày thứ bảy) với các chương trình chăm sóc trẻ em.
 • Tại Ấn Độ, Ngày thiếu nhi được tổ chức vào ngày 14 tháng 11, vào ngày sinh nhật của Jawaharlal Nehru, Thủ tướng đầu tiên của Ấn Độ độc lập. Sau khi ông qua đời vào ngày 27 tháng 5 năm 1964, sinh nhật của ông được chọn là Ngày Bal Diwas hoặc Ngày thiếu nhi ở Ấn Độ
 • Một số quốc gia khác tại châu Phi như Congo, Cameroon, Guinea, Gabon, Chad tổ chức vào ngày 25 tháng 12.
 • Tại một số quốc gia, còn có thêm ngày Thiếu nhi khác như tại Trung Quốc và Việt Nam có thêm Tết Trung Thu.

Kết

Trẻ em luôn luôn cần được chúng ta yêu thương và chở che. Hãy dành thời gian bên con không chỉ trong ngày này hay trong mùa dịch mà là mỗi ngày bạn nhé. Hãy dành cho trẻ nhỏ những ký ức thật đẹp đẽ về tuổi thơ, hãy để cho các cháu được vui chơi, tận hưởng niềm hạnh phúc của mình.
Chúc bạn cùng các con luôn có những phút giây vui vẻ hạnh phúc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Translate »